Có nên cho bé ăn dặm khi trẻ mọc răng sớm

Có nên cho bé ăn dặm khi trẻ mọc răng sớm

Trẻ mọc răng sớm có nên cho ăn dặm không, đây là câu hỏi được nhiều mẹ mới sinh con lần đầu quan tâm và lo lắng. Bé mọc răng từ tháng thứ mấy, ba mẹ nên cho bé ăn dặm thế nào, mẹ cùng tìm hiểu thông qua bài viết chia sẽ dưới đây nhé!

Bé quấy khóc, khó chịu khi mọc răng

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất khi trẻ mọc răng là sự thay đổi tâm trạng của trẻ. Bé quấy khóc, khó chịu, dễ bị kích động. Thông thường, sự thay đổi tâm trạng này sẽ rõ ràng hơn trong những tuần trước khi trẻ xuất hiện chiếc răng đầu tiên và dần dần cải thiện với những chiếc răng tiếp theo.

Mẹ có thể nhận thấy chúng ngày càng rõ hơn. Các biểu hiện này thường xuất hiện từ 3 – 5 ngày trước khi răng nhú lên và sẽ tự hết trong 3 – 7 ngày.

trẻ mọc răng

Mọc răng khiến bé đau nhức, chán ăn và quấy khóc

Bé bị chảy nước dãi nhiều.

Một dấu hiệu phổ biến khác của việc mọc răng là chảy nhiều nước dãi nhiều. Ở một số trẻ, điều này có thể bắt đầu sớm nhất là 3 – 6 tháng tuổi và tiếp tục trong suốt quá trình mọc răng. Khi trẻ bị chảy nước dãi do mọc răng, thông thường trẻ sẽ thấm nước dãi qua áo.

Bé cắn khi mọc răng

Bé rất hứng thú với việc cắn khi mọc răng. Mầm răng nhú lên khiến hàm bị ngứa ngáy, lúc này bé sẽ cắn mọi thứ để làm giảm cảm giác này. Mẹ có thể nhận thấy bé cắn bất cứ thứ gì mà chúng có thể cầm tay vào. Khi bé đã có vài chiếc răng, bé cắn ti mẹ, lúc này mẹ sẽ cảm thấy đau rất là rõ.

Chuyên gia tư vấn không nên cho trẻ mọc răng dưới 6 tháng ăn dặm sớm, sẽ dẫn đến nhiều hệ quả không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ ăn bổ sung quá sớm có thể ít bú sữa mẹ, không được cung cấp đủ dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển. Bé ăn dặm sớm cũng tăng nguy cơ mắc bệnh vì thiếu các yếu tố miễn dịch có trong sữa mẹ.

bé cắn khi mọc răng

Khi mọc răng bé thường thấy ngứa lợi nên hay cắn các vật xung quanh

Phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, ở giai đoạn sơ sinh, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, chưa có đủ men tiêu hóa và dịch tiêu hóa còn ít, đặc biệt là chưa có men amylase để tiêu hóa tinh bột.

Ăn dặm sớm trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện đầy bụng, đi ngoài phân lổn nhổn, mùi chua do không tiêu hóa và hấp thụ được thức ăn ngoài sữa.

Khi nào nên cho trẻ ăn dặm?

Trong những tháng đầu đời, bé chỉ cần được bú sữa mẹ là đã đủ chất dinh dưỡng và không cần ăn thêm bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Trẻ bước vào tháng thứ 6, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho bé nữa. Theo đó, bé cần được bổ sung chất từ thực phẩm. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, từ 6 tháng tuổi đối với trẻ phát triển tốt, có thể bắt đầu ăn dặm.

Ăn dặm sẽ chỉ là những bữa phụ, mẹ vẫn phải đảm bảo cho bé bú mẹ đầy đủ trong giai đoạn này. Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất đối với bé mà không loại thực phẩm nào có thể thay thế. Việc nuôi con bằng sữa mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trí não và nhận thức của bé.

Lưu ý khi cho bé 6 tháng ăn dặm

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng cần chế biến từ loãng đến đặc dần: hệ tiêu hóa của bé 6 tháng tuổi còn non nớt, tuyến nước bọt chưa đủ Enzim để tiêu hóa được hết các loại thực phẩm và thực phẩm chế biến đặc nên mẹ cần cho bé làm quen từ loãng rồi đặc dần. Mẹ có thể bắt đầu bằng 1 – 2 thìa bột với lượng nước sao cho đặc như nước cơm rồi tăng dần lên sau 3-4 hôm ½ thìa. Cứ như vậy tăng dần chứ không được cho bé ăn quá đặc khi mới bắt đầu.

Mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều. Do hệ tiêu hóa còn yếu nên ăn nhiều sẽ làm cho bé dễ bị rối loạn tiêu hóa. Nên cho bé từ vị ngọt đến vị mặn. Hãy cho bé tập quen với bột ngọt trước rồi sau đó mới tới bột mặn mẹ nhé!

 

Đồ dùng cho bé
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0